Khởi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam

Ngày 8/6, tại Ninh Thuận sẽ diễn ra Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời – quy mô  168MW, do Công ty Cổ phần Điện Mặt trời CMX Re SunSeap Việt Nam triển khai. Đây là Dự án năng lượng Mặt trời lớn nhất trong cả nước thời điểm hiện nay.

Nhà máy điện năng lượng Mặt trời với trị giá hơn 150 triệu USD đã nhận được Quyết định bàn giao đất và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam – đây là việc cần thiết cho tất cả các dự án có công suất lớn hơn 50MW.

khoi cong nha may dien nang luong mat troi lon nhat viet nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón các nhà đầu tư Singapore. (Nguồn: PV Tech Singapore)

Dự án có thể đi vào vận hành vào tháng 6/2019. Sau khi hoàn thành, nó sẽ cung cấp điện cho khoảng 200.000 hộ người dân và tạo việc làm ổn định cho hơn 200 lao động.

Công ty SunSeap được phép bán điện từ nhà máy điện năng lượng Mặt trời của mình cho lưới điện quốc gia của Việt Nam theo biểu giá được Chính phủ Việt Nam phê duyệt là 0,935 USD /kW trong 20 năm tới với điều kiện Công ty phải phát điện thương mại trước ngày 30/6/2019.

Frank Phuan, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Sunseap, cho biết: “Đây là dự án lớn nhất đến thời điểm này của Sunseap và chúng tôi hân hạnh được tham gia vào công cuộc xanh của Việt Nam. Có rất nhiều tiềm năng để mang lại năng lượng sạch giá cả phải chăng và đáng tin cậy cho đất nước và chúng tôi rất vui mừng được làm việc với một chính phủ cam kết phát triển bền vững như một mục tiêu trước mắt.”

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Dự án với công suất 168MW là dự án nhà máy năng lượng Mặt trời đầu tư do Công ty SunSeap là một trong những dự án năng lượng Mặt trời lớn nhất ở tỉnh Ninh Thuận chuẩn bị khởi công. Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định bàn giao đất (Giai đoạn 1), bàn giao 130 ha đất cho nhà phát triển dự án. Còn lại 56 ha dự kiến sẽ được bàn giao tháng 5/2018″.

khoi cong nha may dien nang luong mat troi lon nhat viet nam

Năng lượng Mặt trời cho cuộc sống xanh. (Nguồn: PV Tech Singapore)

Việt kiều Canada, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoài Bắc nhận định: “Chính phủ Việt Nam đang hướng tới phát triển năng lượng tái tạo khoảng 12GW trong đó năng lượng Mặt trời là chủ đạo vào năm 2030. Vì vậy, theo tôi, Dự án nhà máy sản xuất điện Mặt trời tại Việt Nam vừa là một dự án hiệu quả, lại vừa phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ để bảo vệ môi trường của Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Không những thế, Dự án này sẽ như chất xúc tác để thúc đẩy đầu tư lớn hơn vào năng lượng tái tạo ở Việt Nam và cả khu vực Đông Dương. Đây cũng sẽ là một minh chứng cho thấy hiệu quả sự hiệu quả trong việc kêu gọi đầu tư nước ngoài của Chính phủ vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Singapore và Canada đã có đầu tư phù hợp vào Việt Nam”.

Công ty SunSeap là một liên doanh giữa Sunseap Singapore, InfraCo Châu Á và CMX Renewable Energy Canada sẽ thực hiện Dự án. Sunseap Group là Công ty đa quốc gia, có trụ sở chính tại tại Singapore chuyên đầu tư phát triển và cung cấp năng lượng sạch.

CMX Renewable Energy Canada Inc là một nhà phát triển năng lượng Mặt trời có trụ sở tại Canada. InfraCo châu Á là công ty đa lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, vận chuyển, đầu tư tài chính và giải pháp công nghệ cho các nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam và khu vực.